Thành công nhờ tư duy hơn là kiến thức

thanh-cong-nho-tu-duy-hon-la-kien-thuc

Nhìn nhận quá trình đi đến thành công của một ai đó; một doanh nhân, một cô giáo hay một kỹ sư xây dựng … thì có nghĩa là chúng ta nói đến khả năng tư duy nhiều hơn là kiến thức của họ. Bởi vì kiến thức có thể giống nhau, nhưng kỹ năng tư duy tạo ra sự khác biệt và giúp người ta vượt lên số đông, và vượt lên chính mình. Nhất là trong thời đại này, sự thành công của một cá thể đang được nhìn nhận ở nhiều khía cạnh khác hơn những gì trước đây đám đông qui định.

Tại sao cũng một cuốn sách, một giáo trình, một giáo viên hướng dẫn, một ngôi trường có nhiều học sinh mà chỉ một số người thành công? Vì kỹ năng tư duy giúp cho người ta nhận biết và điều phối tiếp nhận lượng kiến thức phù hợp, thuộc sở trường và yêu thích để vận dụng phát huy, trở nên xuất chúng.

Có khi thời gian học ít hơn, không cần nhồi nhét những kiến thức quá tải, có thời gian vui chơi thư giãn, nhưng mà khả năng thành công vẫn được đảm bảo nhờ vào tư duy đúng đắn.

Để kế câu chuyện ở Mỹ vừa chứng kiến nhé!

Tôi và một người bạn đang ngồi uống trà trong phòng khách ấm áp thì cậu con trai nài nỉ muốn mẹ giúp mở cửa ra ngoài mặc dù bên ngoài rất lạnh.

Để giúp con trai mình tư duy tốt hơn và không ỷ lại những trợ giúp vô điều kiện từ mẹ; bạn của tôi không bỏ lỡ cơ hội đặt câu hỏi cho cậu con trai nhỏ của mình. Thay vì với tay mở cửa giúp hoặc ngăn cản khi cậu vừa nài nỉ: ”mẹ ơi!”. Chị dừng ngang câu chuyện với tôi, để hạ giọng nhỏ nhẹ hỏi cậu con trai có để ý thấy cái tay nắm cửa giống loại nắm cửa nào không? Vậy thì nên xoay nó về bên nào?

Tôi nhắc chị là bên ngoài trời rất lạnh; chị cười bảo không sao đâu, khi mở được cửa đứa bé sẽ thấy rất lạnh mà đóng lại ngay. Quả đúng như vậy, khi cậu con trai sập cửa lại, rụt cổ quay sang cười, vẻ cầu tài thì chị gõ gõ ngón tay trên góc ô cửa kính, chỉ cho cậu những vệt hơi nước bị đóng băng; rồi chị cười rất tươi. Chúng tôi lại tiếp tục trò chuyện.

Nền giáo dục Mỹ luôn định hướng chú trọng kỹ năng tư duy, tính độc lập suy nghĩ từ những bước khởi đầu.

Đoạn đường con đi còn xa, cha mẹ cùng con tư duy trên đường học vấn chứ đừng bắt con phải chạy đua căng thẳng mệt mỏi; hay phải rượt đuổi cái bóng của chính mình nhé phụ huynh.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *