Có nên đưa tiếng Anh vào làm ngôn ngữ thứ 2?

co-nen-dua-tieng-anh-vao-lam-ngon-ngu-thu-2

Tại diễn đàn thanh niên khởi nghiệp 2018, một đề xuất đã được đưa ra bởi Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đó là đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 ở Việt Nam. Trước đây, Bộ trưởng Bộ Giáo Dục Phùng Xuân Nhạ cũng có ý định đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam, với lộ trình tính đến năm 2020 nhưng đã vấp phải nhiều sự phản đối.

Vậy, có nên đưa tiếng Anh vào thành ngôn ngữ thứ 2 hay không?

Tại sao lại là tiếng Anh?

Người Việt Nam chúng ta trước kia vẫn sử dụng tiếng Hán-Nôm làm ngôn ngữ chính, cho đến năm 1867, khi bảng chữ cái phiên âm tiếng Việt dựa trên các ký tự chữ Latin được công bố và áp dụng rộng rãi ở Việt Nam, gọi là chữ quốc ngữ.

Trong lịch sử phát triển Thế giới, dưới sự bành trướng của các đế quốc, nhiều ngôn ngữ đã lan rộng ra toàn cầu như tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc… Nhưng có thể nói tiếng Anh chính là ngôn ngữ lan rộng nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Tính đến thế kỷ 21, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Nội trong các nước nói tiếng Anh như ngôn ngữ số 1 đã có đến nhiều quốc gia hàng đầu như Anh, Mỹ, Australia, Canada, Bắc Ireland, Scotland, New Zealand, Singapore, Nam Phi… Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ quốc tế tiêu chuẩn, được đa số người dân sử dụng khi muốn giao tiếp với một người ngoại quốc. Trên thực tế, ta cũng có thể thấy các tài liệu, thông tin trên Internet ngày nay vẫn đa dạng và dễ tiếp cận nhất chính là các thông tin bằng tiếng Anh.

Các quốc gia nói tiếng Anh

Ở Việt Nam thế hệ cha mẹ chúng ta, ngoại ngữ phổ biến nhất là tiếng Pháp và tiếng Nga. Tiếng Pháp khi đó phổ biến do Việt Nam còn chịu ảnh hưởng của Pháp, và tiếng Nga phổ biến do Việt Nam chúng ta đang đi theo con đường xã hội chủ nghĩa của Liên Xô. Tuy nhiên từ năm 1991 khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ, cũng như gia nhập tiến trình toàn cầu hóa, Việt Nam đã đưa tiếng Anh vào trở thành ngoại ngữ chính, đào tạo chính quy ở các cấp. Ở nhiều trường đại học cũng yêu cầu đầu ra TOEIC, IELTS. Như vậy có thể thấy tiếng Anh đã rất quen thuộc trong giáo dục Việt Nam

Trình độ tiếng Anh của người Việt Nam mặt bằng chung còn kém

Dẫu vậy, có thể thấy ở mặt bằng chung, trình độ tiếng Anh của người Việt Nam còn chưa cao. Nếu như bạn lên Google hoặc Youtube tìm kiếm, có thể dễ dàng bắt gặp những video mà sinh viên đại học, cử nhân tốt nghiệp còn không giao tiếp được những câu tiếng Anh đơn giản với người nước ngoài.

Nguyên nhân là do cách dạy học tiếng Anh ở các trường học hiện đã lỗi thời. Cách dạy tập trung vào ngữ pháp và thụ động không còn phù hợp, trong khí các kỹ năng nghe, nói, phát âm, phản xạ giao tiếp lại không được tôi luyện, khiến cho nhiều người dù học hơn 12 năm tiếng Anh nhưng cuối cùng vẫn không thể giao tiếp.

Đây là một rào cản thực sự lớn trong thời đại 4.0 phát triển nhsư vũ bão. Các kiến thức, thông tin cập nhật trên Internet mỗi ngày (dĩ nhiên bằng tiếng Anh) mà nếu chúng ta không kịp cập nhật sẽ bị tụt hậu và không đủ trình độ kiến thức chuyên môn.

Không những vậy, nền kinh tế Việt Nam đang đổi mới với các doanh nghiệp nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam, xuất nhập khẩu phát triển mạnh mẽ và tiến trình TPP đang được thông qua, giúp cho Việt Nam đứng trước cơ hội phát triển vượt trội.

Những lợi ích khi đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2

Một ví dụ kinh điển khi đưa tiếng Anh vào trở thành ngôn ngữ chính thức, đó là đất nước Singapore. Khi đó, ông Lý Quang Diệu đã nhất quyết sử dụng tiếng Anh để thúc đẩy đất nước toàn cầu hóa và phát triển vượt trội. Ở Việt Nam, chúng ta không cần thiết phải sử dụng hoàn toàn tiếng Anh như Singapore mà chúng ta có thể sử dụng đồng thời, song song, đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2.

Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2, đồng nghĩa với việc mọi công dân đều phải thành thạo giao tiếp bằng tiếng Anh. Khi đó, mọi công dân đều có thể tìm kiếm kiến thức, thông tin bằng tiếng Anh trên mạng; học hỏi kiến thức một cách không biên giới. Ngoài ra, các doanh nghiệp và người nước ngoài đến Việt Nam cũng dễ dàng hơn; cũng như người Việt Nam khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc cũng thuận tiện hơn.

Dẫu vậy, việc đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 chắc chắn cũng vấp phải nhiều sự phản đối và khó khăn. Nhiều người còn nghi ngại đến việc sẽ mất đi bản sắc dân tộc nếu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2, hay lo sợ hiện tượng chảy máu chất xám đến từ phong trào du học, chuyển ra nước ngoài sinh sống. Bên cạnh đó cũng có nhiều khó khăn vấp phải khi đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2 như gia tăng áp lực học tập, thiếu đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao giảng dạy…v.v.

Có thể thấy, dù sẽ gặp phải nhiều khó khăn và sự phản đối, tiếng Anh vẫn nên được đưa vào làm ngôn ngữ thứ 2

Hãy bắt đầu tự học tiếng Anh để nâng cao trình độ bản thân

Dù tiếng Anh có chính thức được đưa vào làm ngôn ngữ thứ 2 hay không thì tiếng Anh vẫn rất quan trọng với bản thân chúng ta. Thực tế cho thấy ngày càng có nhiều bạn trẻ đi học tiếng Anh, từ tiếng Anh giao tiếp đến TOEIC, TOEFL, IELTS… Những bạn trẻ học tốt TOEFL, IELTS cũng tìm kiếm được cho mình nhiều cơ hội nhận học bổng du học, qua đó tiếp cận với nền giáo dục phát triển, tiên tiến và rồi sau đó có thể thành công rực rỡ trong sự nghiệp.

Dẫu vậy, hiện nay ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… cũng có vô số các trung tâm dạy tiếng Anh mà chúng ta rất khó để kiểm chứng chất lượng. Bạn đọc có thể tham khảo danh sách 7 trung tâm tiếng Anh luyện thi IELTS, TOEFL, TOEIC chất lượng nhất để theo học tiếng Anh thật tốt nhé.

KÊNH HỖ TRỢ ỨNG VIÊN VÀ NHÀ TUYỂN DỤNG TRỰC TIẾP

  1. Thông tin việc làm & Đào tạo VHR:

https://www.facebook.com/VHR.Nhanlucvietnam/
2. Tuyển dụng nhân viên kinh doanh:

https://www.facebook.com/tuyendungvhr
3. Internship & job:

https://www.facebook.com/vhrtraining/
4. Tìm việc nhanh:

https://www.facebook.com/groups/283019902176545
5. Tuyển dụng – tìm việc nhanh:

https://www.facebook.com/groups/335868066533597
6. Hội HR chất lượng cao:

https://www.facebook.com/groups/709504502559230/

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *