Bạn mới đi làm thì bạn chắc chắn cần đọc

Dành cho người mới đi làm: Chớ tâng bốc bản thân, bớt lên mạng xã hội và đừng sợ thất bại!

Dù bạn vừa tốt nghiệp hay đang muốn nhảy việc, để có được công việc mơ ước mà không có kinh nghiệm liên quan thực sự là một quá trình mệt mỏi.

Dành cho người mới đi làm: Chớ tâng bốc bản thân, bớt lên mạng xã hội và đừng sợ thất bại!

Khi lần đầu gia nhập vào Google, giống như những người vừa tốt nghiệp khác, tôi không có kinh nghiệm thực tế. Nhưng thật may là tôi có những cố vấn dạy cho tôi nhiều điều. Dù bạn vừa tốt nghiệp hay đang muốn nhảy việc, để có được công việc mơ ước mà không có kinh nghiệm liên quan thực sự là một quá trình mệt mỏi. Tuy vậy, điều đó cũng không có nghĩa là không thể thực hiện được. Hãy học theo những cách này:

1. Đừng tâng bốc bản thân

Dành cho người mới đi làm: Chớ tâng bốc bản thân, bớt lên mạng xã hội và đừng sợ thất bại! - Ảnh 1.

Ca ngợi bản thân cũng không sao, nhưng đừng tâng bốc bản thân quá. Sếp bạn có thể nhìn thấu được điều đó. Hãy khiêm tốn. Thừa nhận thiếu sót của mình nhưng hãy cho sếp thấy rằng bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn để bù đắp cho những thiếu sót đó. Với lối tư duy này, bạn sẽ tìm được công việc cho bạn cơ hội để thăng tiến. Như trường hợp của Ursula Burns với khởi đầu là một thực tập sinh tại Xerox. Sự chăm chỉ của cô ấy gây ấn tượng với quản lý và cô ấy nhanh chóng được thăng chức. Vào năm 2009, cô ấy trở thành chủ tịch công ty và CEO. Hãy như Ursula: chăm chỉ, nhẫn nại, và những điều tuyệt vời sẽ đến với bạn.

2. Dành nhiều thời gian cho bản thân hơn, bớt lên mạng xã hội đi

Dành cho người mới đi làm: Chớ tâng bốc bản thân, bớt lên mạng xã hội và đừng sợ thất bại! - Ảnh 2.

Mọi người phàn nàn rằng họ quá bận rộn. Nhưng thật vậy sao? Theo thống kê thì trung bình, mọi người dành 50 phút mỗi ngày lướt Facebook, Instagram và Messenger. Vậy là hơn một ngày mỗi tháng! Tôi đề nghị bạn bỏ mạng xã hội. Thực tế, mạng xã hội có thể rất tuyệt nếu bạn sử dụng nó một cách đúng đắn. Thay vào đó, hãy sử dụng một cách điều độ chứ không phải tràn lan. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian hơn cho bản thân hơn. Internet là thư viện tốt nhất thế giới. Nếu bạn muốn học gì đó, trên internet có rất nhiều khóa học, bài viết hoặc video. Tất cả những gì bạn cần là thời gian để học.

3. Đừng phụ thuộc vào những Hội thảo Thay đổi cuộc đời

Dành cho người mới đi làm: Chớ tâng bốc bản thân, bớt lên mạng xã hội và đừng sợ thất bại! - Ảnh 3.

Dù cho có thật nhiều nội dung hay ngoài kia, bạn phải nhớ rằng: chỉ tiếp thu thôi là chưa đủ. Bạn phải nghiền ngẫm, thực hành và mang nó vào cuộc sống. Không có khóa học hay hội thảo nào có thể thay đổi cuộc đời bạn. Nhiều người trong hội thảo đó hay hứa hẹn sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi, sẽ đánh thức tiềm năng, sẽ giúp bạn phát triển gấp 10 lần. Nhưng sự thật là không có bất kỳ tài nguyên nào tác động được điều gì trừ khi chính bạn hành động. Không có giải pháp đơn giản nào cả. Ngay cả với tất cả thông tin ngoài kia, việc tìm hiểu và thực hiện cũng tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đó sẽ là cơ hội cho thấy bạn là một người sẵn sàng học hỏi một cách độc lập

4. Cho phép bản thân mình kém cỏi

Dành cho người mới đi làm: Chớ tâng bốc bản thân, bớt lên mạng xã hội và đừng sợ thất bại! - Ảnh 4.

Để trở nên tuyệt vời bạn phải kém cỏi trước đã. Hãy xem nghệ sĩ hài huyền thoại Chris Rock nghĩ ra trò đùa của mình. Chúng không xuất hiện một cách thần kỳ đâu. Thay vào đó, ông xuất hiện bất ngờ tại các câu lạc bộ hài kịch địa phương và thử hàng tá trò đùa. Phần lớn đều thất bại kinh khủng, đến nỗi mà ông ấy phải yêu cầu mọi người cất điện thoại đi và đừng quay phim lại. Nhưng rồi cũng có vài trò lại thành công. Đám đông reo hò. Ông ghi chú mọi thứ lại. Ông lặp đi lặp lại quá trình này 5 buổi tối mỗi tuần trong suốt nhiều năm. Cuối cùng, ông ấy có một bộ phim hài đặc biệt dài 60 phút trên HBO. Mọi người thấy vậy và nghĩ rằng mọi thứ cứ “tự nhiên” đến với Chris. Nhưng sự thật là: Ông ấy thành công vì ông có can đảm để bắt đầu thất bại. Tương tự với việc tìm kiếm công việc. Mọi chuyên gia đều từng là lính mới. Bạn cần bắt đầu một công việc nào đó để có kinh nghiệm.

5. Hãy chân thành, ngay cả ở các sự kiện

Dành cho người mới đi làm: Chớ tâng bốc bản thân, bớt lên mạng xã hội và đừng sợ thất bại! - Ảnh 5.

Phần lớn các sự kiện tạo mối quan hệ toàn dối trá và ép buộc. Tôi khuyến khích bạn nên đi ngược lại xu hướng đó. Hãy tìm cách để giúp những người khác. Hãy vị tha và tạo ra giá trị. Khi một cơ hội việc làm xuất hiện, những người khác sẽ sẵn lòng tiếp cận với bạn hơn.

Mạng lưới quan hệ tốt liệu có thể tạo ra bao nhiêu khác biệt? Các khảo sát cho thấy rằng 70% – 80% tất cả các công việc là thông qua sự giới thiệu và mối quan hệ. Một ví dụ hoàn hảo là Benjamin Harris của Nickel & Dime Supplement Club, ông gặp được đồng sáng lập của mình thông qua những người quen biết: “Chúng tôi bắt đầu mở công ty nhờ vào tình bạn và mối quan tâm chung về hỗ trợ sức khỏe. Chúng tôi trước là bạn, sau đó mới là đồng sáng lập. Nếu không có mối liên kết ban đầu đó, chúng tôi không bao giờ có thể bắt đầu mở công ty cùng nhau.”

Tạo dựng tình bạn chứ không phải là một mối liên kết. Trao đổi những câu chuyện trong cuộc sống chứ không chỉ là danh thiếp. Những mối quan hệ này cuối cùng sẽ mang lại cơ hội mà bạn không thấy được ở hiện tại.

6. Chuẩn bị cho hàng tá lời từ chối

Dành cho người mới đi làm: Chớ tâng bốc bản thân, bớt lên mạng xã hội và đừng sợ thất bại! - Ảnh 6.

Lần đầu tôi ứng tuyển vào Google, tôi đã bị từ chối. Tôi rối trí đến mức suýt nữa không ứng tuyển lại lần nữa. Nhưng tôi mừng là mình đã làm vậy. Nếu không thì tôi đã không có được công việc này. Nó khiến tôi nhận ra rằng: Nếu bạn không bị từ chối, vậy thì bạn đã không đủ cố gắng. Đó là một phần của quá trình. Đừng khó chịu. Kể cả khi bạn kết nối và cải thiện các kỹ năng của bạn, cũng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có được công việc bạn mong muốn.

7. Đừng quá kén chọn. Cứ thử đi.

Dành cho người mới đi làm: Chớ tâng bốc bản thân, bớt lên mạng xã hội và đừng sợ thất bại! - Ảnh 7.

Đừng có kén chọn. Công việc đầu tiên của bạn trong một ngành nghề mới không nhất thiết phải là công việc bạn mơ ước. Bạn chỉ cần thử. Khi tôi bắt đầu làm việc tại Google, tôi đã dự định sẽ tham gia và quản lý những dự án hấp dẫn nhất. Nhưng thực tế phũ phàng tát tôi một cái. Rất mạnh. Tôi nhanh chóng nhận ra: Sơ yếu lý lịch của bạn có thể giúp bạn có được công việc, nhưng sau đó thì nó không có ý nghĩa gì nhiều lắm.

Như sếp tôi nói: “Bạn phải chứng minh bản thân lần nữa.” Vậy nên tôi làm cả những công việc thấp kém nhất. Ba năm sau, tôi được dẫn dắt những dự án mà đáng ra dành cho những nhân viên kỳ cựu hơn. Vậy nên khi những sinh viên sắp ra trường hỏi xin lời khuyên, tôi thường bảo họ: Ngừng sống với các thành tựu trong quá khứ. Hãy chứng minh cho họ thấy. Làm hết sức mình trong mọi nhiệm vụ dù có nhỏ nhặt đến mấy. Và sớm thôi, bạn sẽ được lãnh đạo những thứ lớn lao hơn.

Cần thời gian và nỗ lực để tìm được một công việc trong ngành nghề mà bạn không có kinh nghiệm. Nhưng khi bạn sử dụng những chiến thuật này để được nổi bật giữa đám đông và tìm ra cơ hội mới, bạn sẽ có được công việc tuyệt vời giúp bạn bắt đầu sự nghiệp.

KÊNH HỖ TRỢ ỨNG VIÊN VÀ NHÀ TUYỂN DỤNG TRỰC TIẾP

1. Thông tin việc làm & Đào tạo VHR:

https://www.facebook.com/daotaoVHR/
2. Tuyển dụng nhân viên kinh doanh:

https://www.facebook.com/tuyendungvhr
3. Internship & job:

https://www.facebook.com/vhrtraining/
4. Tìm việc nhanh:

https://www.facebook.com/groups/283019902176545
5. Tuyển dụng – tìm việc nhanh:

https://www.facebook.com/groups/335868066533597
6. Hội HR chất lượng cao:

https://www.facebook.com/groups/709504502559230/

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *